Bé yêu đã chán ngấy với các món thịt, cá nên bạn cần thay đổi khẩu vị một chút để tăng cảm giác ngon miệng cho con. Nếu chưa có ý tưởng nào thú vị, hãy để Mama Sữa Non mách bạn những món chay làm từ đậu phụ thơm ngon mà rất dễ làm, đảm bảo trẻ mê tít mắt.
Đậu hũ (hay đậu phụ) là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thực tế, nhiều mẹ đã cho con làm quen với món ăn này ngay khi bé còn trong giai đoạn ăn dặm nhằm thanh lọc cơ thể, bảo vệ sức khỏe. Quan trọng hơn cả, những đứa trẻ thường ăn các món chay sẽ dễ hình thành thói quen ăn uống lành mạnh về sau.
Trong bài viết này, Mama Sữa Non sẽ giới thiệu 4 cách biến tấu đậu hũ giúp bạn có thêm lựa chọn cho thực đơn hằng ngày.
1. Đậu hũ chiên xù phủ phô mai – món chay từ đậu phụ vừa ngon vừa dễ làm Bé yêu
Nếu món đậu hũ rán chưa đủ “sức” khơi dậy vị giác của trẻ, mẹ hãy thử biến tấu món này với một chút bột phô mai Parmesan. Với trẻ nhỏ, bạn không nên quá khắt khe chuyện ăn chay phải kiêng hoàn toàn các chế phẩm từ động vật. Bởi chúng đảm bảo nhu cầu canxi, protein, cùng các vi chất cần thiết để con phát triển tốt hơn.
Để làm món này, bạn cần chuẩn bị:
1 hộp đậu hũ non (mua từ chợ, siêu thị)
1 quả trứng gà
1 gói bột chiên xù
1 gói bột chiên giòn
Bột phô mai Parmesan
Món chay làm từ đậu phụ này khá dễ thực hiện:
Đậu hũ thái miếng nhỏ, vừa ăn
Trứng đập vào bát, đánh đều sau đó nhúng miếng đậu hũ vào, vớt ra ngay rồi tiếp tục lăn qua hỗn hợp gồm bột chiên xù và bột chiên giòn
Chuẩn bị chảo dầu (lưu ý dùng nhiều dầu để đậu nhanh chín, vỏ ngoài vàng đều), chờ dầu nóng rồi thả lần lượt từng miếng đậu vào
Rán đến khi lớp bột ngoài vàng giòn thì gắp đậu ra đĩa lót giấy thấm dầu, rắc bột phô mai lên là dùng được ngay.
2. Đậu hũ mochi sốt chua ngọt ngon ngất ngây
Đôi khi, một món ăn ngon hay dở phần nhiều sẽ phụ thuộc vào loại sốt dùng kèm. Vậy nên để kích thích cảm giác thèm ăn ở trẻ, mẹ nên đầu tư vào món đậu mochi sốt chua ngọt. Món chay từ đậu phụ này khá dễ làm, đặc biệt là phần sốt có thể chuẩn bị sẵn từ hôm trước nên sẽ tiết kiệm kha khá thời gian nấu nướng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:
Một hộp đậu hũ mochi mua sẵn tại siêu thị (loại này thường lớp vỏ ngoài là đậu hũ, bên trong bọc một viên bột nếp nhỏ)
Sốt cà chua, giấm gạo, đường mỗi loại 1 thìa cà phê
2 thìa cà phê xì dầu
Hành lá, gia vị nêm nếm các loại.
Cách thực hiện:
Đậu phụ xả dưới vòi nước sạch, để ráo, thái miếng vừa ăn. Hành lá cũng rửa sạch, cắt nhỏ
Để có món sốt chua ngọt, bạn trộn đều giấm, sốt cà chua, đường, xì dầu, một ít tinh bột ngô và muối, cùng 1 thìa canh nước trong một chiếc bát lớn
Chuẩn bị sẵn chảo dầu, cho đậu phụ vào rán vàng đều hai mặt, sau gắp ra dĩa để riêng. Vẫn dùng chiếc chảo khi nãy, cho hỗn hợp sốt chua ngọt vào đun sôi với lửa vừa và nêm nếm lại cho vừa miệng
Khi sốt vừa bắt đầu sủi tăm, cho đậu hũ vào đảo đều cho ngấm rồi rắc hành lá lên và tắt bếp.
Ngoài đậu hũ mochi, bạn vẫn có thể dùng đậu phụ thông thường hoặc đậu hũ non để làm món chay này cho bé.
3. Canh rong biển chay – Món ngon từ đậu phụ thanh đạm, bổ dưỡng cho bé
Bàn về các món chay ngon dễ làm từ đậu phụ, không thể bỏ qua món canh rong biển đậu hũ non mát lành. Theo đó, rong biển được ví như “siêu thực phẩm” mang lại nhiều vitamin và khoáng chất phong phú, đặc biệt là riboflavin và vitamin C thúc đẩy sự trao đổi chất, đảm bảo sức khỏe con trẻ.
Để thực hiện món ăn này, bạn cần:
100 gram đậu hũ non
10 rong biển khô
1 củ cà rốt
1 lít nước lọc
Một vài lát gừng tươi (để khử mùi tanh của rong biển)
Cách thực hiện:
Rong biển xé nhỏ, ngâm với nước lạnh khoảng 5 – 10 phút cho nở rồi xả sạch, để ráo nước
Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch cũng thái lát vừa ăn. Để tăng phần hấp dẫn, mẹ có thể dùng dao tỉa hình hoa cho bắt mắt
Rong biển sau khi để ráo nước, bạn có thể cho vào bát sạch, ướp với một chút gia vị cho đậm đà. Nếu không, bạn chuẩn bị nồi nước, bắc lên bếp, mở lửa, cho cà rốt đã sơ chế vào nấu cho mềm thì thả đậu hũ vào. Tiếp theo, ban thả rong biển vào, nêm nếm lại cho vừa ăn. Trường hợp đã ướp rong biển thì bạn cần gia giảm gia vị kẻo bị mặn
Khi thấy nước sôi bùng lên, bạn cho rong biển cùng vài lát gừng tươi vào, nấu khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, múc canh ra tô, cho bé dùng khi canh đã nguội bớt.
4. Sinh tố đậu phụ trái cây – bữa sáng dinh dưỡng nhanh gọn cho trẻ đến trường
Thực tế có khá nhiều món tráng miệng thơm ngon được làm ra từ đậu phụ đấy! Những ngày tất bật với công việc, bạn có thể chọn món sinh tố đậu phụ trái cây làm bữa sáng cho con. Bật mí thức uống này vừa giàu protein, lại chứa nhiều vi chất giúp tăng cường sức đề kháng giúp trẻ phòng ngừa bệnh tật. Hơn nữa, bạn có thể tận dụng bất cứ loại trái cây sẵn có nào để làm món chay này cho bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 cốc trái cây tươi (Tùy chọn, thường sẽ là dâu tây)
Nửa hộp đậu hũ non
2 quả chuối
1 cốc sữa đậu nành
1 thìa cà phê siro đường
Nửa cốc đá viên
Cách thực hiện:
Cho đậu hũ và trái cây đã chuẩn bị vào máy xay, xay nhuyễn kế đến thêm sữa đậu nành vào rồi tiếp tục xay hỗn hợp đến khi mịn thì ngưng
Thêm siro, đá và tiếp tục xay cho bông lên (nếu bé không thích dùng lạnh mẹ có thể bỏ qua bước này)
Đổ ra cốc, trang trí bằng vài lát dâu tây hoặc cam tươi